Bdbanner
  03cc024c0b44fe1aa755
  Bdbanner1
  Bdbanner1mb
  Bdmb2
  Bdbannermb

  Sỏi đường tiết niệu có tự khỏi không, cần thăm khám những gì

  Đánh giá:

  Bài viết có ích: 4562 lượt bình chọn

  Lượt chia sẻ: 951 lượt chia sẻ

  Bài viết: 3042 lượt tìm kiếm trong ngày

  Tư vấn online miễn phí trực tuyến 24/7

  ** Nếu không có thời gian trò chuyện hãy nhấc máy lên và gọi qua số Hotline : 0832.006.226

  ** Điện thoại bạn đang hết tiền hoặc muốn tiết kiệm chi phí, hãy nhập số điện thoại tại đây :

   Chúng tôi sẽ gọi lại ngay để Tư vấn miễn phí

   Khi bị sỏi đường tiết niệu, nhiều người sẽ hoang mang không biết bệnh có nguy hiểm và tự khỏi được hay không, có cần khám bệnh không nếu có cần khám những gì… Rất nhiều câu hỏi sẽ được đặt ra khi có bệnh. Theo các bác sĩ sỏi đường tiết niệu là bệnh nguy hiểm và không tự khỏi, người bệnh bắt buộc phải thăm khám để tìm ra nguyên nhân và cách chữa.

   Sỏi đường tiết niệu có tự khỏi không, cần thăm khám những gì
   Sỏi đường tiết niệu nhỏ có thể tự khỏi nhưng cũng nhanh tái phát

   Bệnh sỏi đường tiết niệu có thể tự khỏi được không?

   Những tác nhân gây ra sỏi đường tiết niệu thường là những chất cứng được tạo thành từ các khoáng chất và muối có trong nước tiểu hình thành trong đường tiết niệu. Những chất cặn và rắn này sẽ lắng lại và kết thành sỏi. Nếu không phát hiện và chữa sớm, kích thước của sỏi sẽ ngày càng tăng lên rất nhiều và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

   Do sỏi có cấu tạo rất đặc biệt và rắn và đường tiểu nhỏ hẹp sẽ không thể đưa được sỏi ra ngoài tự nhiên. Chỉ những trường hợp mới chớm bị sỏi và kích thước rất nhỏ, là những mảnh cặn li ti mới có thể tiểu ra được. Sỏi thường nặng hơn và lắng xuống nên sẽ rất khó để loại bỏ chúng tự nhiên. Đa phần người bệnh đều phải phẫu thuật để loại bỏ chúng.

   Những trường hợp sỏi ít và nhỏ cũng có thể tự khỏi, tiểu ra những mảnh nhỏ kèm đau buốt. Tuy nhiên, người bệnh sẽ rất nhanh chóng bị mắc bệnh lại, thậm chí là bị tái phát rất nhiều lần.

   livechat

   Người bị sỏi đường tiết niệu cần thăm khám những gì?

   Khi có dấu hiệu bị sỏi đường tiết niệu, việc đầu tiên người bệnh cần làm chính là chú ý tìm đến những cơ sở y tế uy tín để khám bệnh. Kết quả thăm khám sẽ quyết định đến phương pháp điều trị bệnh. Chính vì vậy, các bạn tuyệt đối không được chủ quan.

   Hiện tại, Bệnh Viện Đại Lộ Bình Dương đang là địa chỉ chuyên khám chữa bệnh về đường tiết niệu trong có sỏi hệ tiết niệu an toàn, chính xác được nhiều người tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao. Nếu các bạn lựa chọn khám bệnh tại đây, các bạn sẽ được thực hiện những thủ tục, các bước thăm khám như sau:

   Khám lâm sàng

   Bệnh nhân sẽ được tiến hành kiểm tra lâm sàng về tình trạng sức khỏe. Bác sĩ sẽ chia sẻ và đặt ra những câu hỏi về dấu hiệu, triệu chứng bệnh, thói quen sinh hoạt hàng ngày của từng người. Bệnh nhân có thể thoải mái chia sẻ và bày tỏ những quan tâm, lo lắng nếu có để được giải đáp cụ thể nhất. Như vậy, người bệnh cũng phần nào yên tâm hơn, không quá căng thẳng, lo lắng.

   Sỏi đường tiết niệu có tự khỏi không, cần thăm khám những gì
   Xét nghiệm nước tiểu có vai trò quan trọng đối với chẩn đoán sỏi

   Xét nghiệm nước tiểu

   Xét nghiệm nước tiểu là bước không thể thiếu đối với bệnh nhân sỏi đường tiết niệu. Xét nghiệm nước tiểu thường nhằm những mục đích như sau:

   • Tổng phân tích nước tiểu: Là xét nghiệm đơn giản, nhanh và có thể thực hiện ở nhiều cơ sở y tế. Khi kết quả tổng phân tích nước tiểu có nhiễm trùng niệu pH sẽ tăng trên 6,5 vì vi trùng sẽ phân hủy Ure thành Amoniac, trong khi pH dưới 5.5 có nhiều khả năng có sỏi Urat.
   • Soi tìm tế bào và vi trùng trong nước tiểu: Nước tiểu có nhiều hồng cầu, bạch cầu và tinh thể. Có thể thấy vi trùng khi ly tâm soi và nhuộm Gram khi có biến chứng nhiễm trùng. Cần cấy nước tiểu trong trường hợp nghi ngờ có nhiễm trùng.
   • Soi cặn lắng nước tiểu: Có thể thấy tinh thể Oxalat, Photphat, Calci ở bệnh nhân có sỏi.
   livechat

   Siêu âm hệ tiết niệu

   Siêu âm là một biện pháp khám an toàn cho sức khỏe và mang lại hiệu quả cao, giúp hỗ trợ đánh giá được tình trạng sỏi qua hình ảnh. Không những thế, bác sĩ còn phát hiện được mức độ co dãn của đài bể thận để sớm tìm ra cách khắc phục. Nhiều trường hợp sỏi không triệu chứng được phát hiện tình cờ khi khám siêu âm kiểm tra thường quy hoặc siêu âm bụng vì một lý do khác.

   X-quang hệ niệu

   Có thể giúp xác định vị trí các sỏi cản quang, cho biết kích thước, số lượng và hình dáng của sỏi. Điều này rất có giá trị vì hầu hết sỏi hệ tiết niệu ở Việt Nam là sỏi cản quang. Các sỏi ít cản quang là các sỏi liên quan các tinh thể acid amin (Uric, Cystin, Urate…) Qua kết quả chụp X-quang, bác sĩ sẽ dễ dàng đưa ra cách chữa phù hợp nhất với tình trạng sỏi.

   Sỏi đường tiết niệu có tự khỏi không, cần thăm khám những gì
   Bệnh nhân cũng sẽ được chụp, siêu âm hệ tiết niệu

   CT cắt lớp điện toán 

   Đây là xét nghiệm có giá trị chẩn đoán cao, có thể giúp tiên lượng và hướng dẫn phẫu thuật. Tuy nhiên, chỉ định sẽ tùy thuộc vào từng thời điểm và trường hợp do bác sĩ điều trị quyết định. Không nhất thiết tất cả các trường hợp khám sỏi đường tiết niệu đều sẽ được thực hiện xét nghiệm CT cắt lớp điện toán.

   Chụp hệ tiết niệu qua đường tĩnh mạch 

   Phương pháp chụp hệ tiết niệu có tiêm thuốc tương phản này giúp cho biết các thông tin về:

   • Hình dáng thận, đài bể thận, niệu quản.
   • Vị trí của sỏi trong đường tiết niệu.
   • Mức độ giãn nở của đài bể thận, niệu quản.
   • Chức năng bài tiết chất cản quang của thận từng bên.

   Tuy nhiên, với sự phát triển của CT cắt lớp điện toán, phương pháp này đã dần ít được sử dụng.

   Trên đây là những bước kiểm tra hay xét nghiệm lâm sàng, cận sàng cần thiết nếu các bạn khám bệnh tại Bệnh Viện Đại Lộ Bình Dương. Để được thực hiện khám và chữa bệnh sớm nhất, các bạn hãy đến số 54 Đại Lộ Bình Dương, khu phố Bình Hòa, phường Lái Thiêu, Tp Thuận An, tỉnh Bình Dương. Các bác sĩ tại đây luôn sẵn sàng tiếp nhận, khám và giúp mọi người tìm ra cách chữa bệnh hiệu quả nhất.

   Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:
   • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 0832.006.226
   • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
   • Phòng khám mở cửa từ 8:00 - 20:30 tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ

   Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

   Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

   ĐĂNG KÝ KHÁM

     Bệnh viện đại lộ Bình Dương
     +3
     Bệnh viện đại lộ Bình Dương
     +5